Số 50 (9/2015)Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article

Tháng 9/2015
 
   
MỤC LỤC
Số 50 (9/2015) > |  PDF (347.00 KB)
Tương quan độ chặt với hệ số thấm, với lực dính và đề xuất lựa chọn hệ số đầm nén hợp lý
Số 50 (9/2015) > trang 3-8 |  PDF (503.00 KB)
Trần Văn Hiển, Lê Văn Hùng
Tóm tắt
Căn cứ vào phân tích kết quả thí nghiệm, tác giả xác định tương quan độ chặt với hệ số thấm (Kt), lực dính (C) và góc ma sát trong () của đất loại sét. Từ đó, đề xuất lựa chọn hệ số đầm nén hợp lý cho đất đắp đập trong điều kiện độ ẩm của đất và không khí cao như đập Tả Trạch và các công trình tương tự.
Từ khóa: Hệ số thấm; hệ số đầm nén; độ chặt; Tả Trạch; lực dính C; góc ma sát trong .
Xây dựng bài toán tính nhiệt và ứng suất nhiệt trong đập bê tông trọng lực đầm lăn ở Việt Nam bằng phần mềm ANSYS
Số 50 (9/2015) > trang 9-15 |  PDF (401.00 KB)
Lê Quốc Toàn, Vũ Thanh Te, Vũ Hoàng Hưng
Tóm tắt
Tính toán nhiệt và ứng suất nhiệt trong đập bê tông đầm lăn (RCC) là cơ sở để thiết kế cấp phối, xây dựng kế hoạch và biện pháp thi công phù hợp nhằm đảm bảo khống chế nhiệt và ứng suất nhiệt trong mức cho phép nhằm hạn chế nứt, thấm do yếu tố nhiệt. Phần mềm ANSYS dạng mở được bổ sung các kết quả nghiên cứu về diễn biến các chỉ tiêu cơ lý ban đầu của bê tông đầm lăn dựa trên ngôn ngữ thiết kế tham số hóa (APDL) và các mô phỏng sát thực tế thi công đã được mô hình hóa trong ANSYS trở thành công cụ hiệu quả để tính toán nhiệt và ứng suất nhiệt trong đập RCC ở Việt Nam.
Từ khóa: RCC dam, ANSYS; nhiệt, ứng suất nhiệt trong đập RCC.
Mô phỏng các đặc tính đàn hồi của cát
Số 50 (9/2015) > trang 16-23 |  PDF (534.00 KB)
Nguyễn Hồng Nam
Tóm tắt
Mô hình “hypo-elastic” (HongNam và Koseki, 2005) đã được cải tiến nhằm mô phỏng các tính dị hướng có sẵn và dị hướng do ứng suất gây ra của cát, có xét đến sự quay trục ứng suất chính từ trục vật liệu tại các trạng thái ứng suất tổng quát. Sự phù hợp tốt giữa các dữ liệu mô phỏng và thực đo đã được quan sát. Ảnh hưởng của tính dị hướng có sẵn đối với các đặc tính biến dạng đàn hồi của cát Toyoura là nhỏ.
Từ khóa: Mô đun Young, mô đun kháng cắt, hệ số Poisson, đặc tính biến dạng nhỏ, dị hướng.
Nguyên nhân chủ yếu thúc đẩy sự phát triển, tiềm năng và thực trạng khai thác năng lượng tái tạo ở Việt Nam
Số 50 (9/2015) > trang 24-29 |  PDF (257.00 KB)
Lương Duy Thành, Phan Văn Độ, Nguyễn Trọng Tâm
Tóm tắt
Các nguồn nhiên liệu hóa thạch như than đá, dầu mỏ, khí đốt đã đáp ứng phần lớn nhu cầu năng lượng của con người, tuy nhiên năng lượng hóa thạch là không bền vững. Việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch là một trong các nguyên nhân chính gây ra biến đổi khí hậu và nó có ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người. Hơn nữa, các nguồn nhiên liệu nói trên đang dần cạn kiệt, vì vậy việc nghiên cứu và sử dụng các nguồn năng lượng mới có khả năng tái tạo như: năng lượng gió, năng lượng mặt trời, địa nhiệt hay năng lượng sinh khối là một nhu cầu tất yếu. Trong bài báo này, chúng tôi đề cập đến một số nguyên nhân chủ yếu tạo thúc đẩy sự phát triển của năng lượng tái tạo, tiềm năng và thực trạng khai thác năng lượng tái tạo ở Việt nam. Ngoài ra, chúng tôi cũng nêu ra các nguyên nhân chủ yếu cản trở việc phát triển và khai thác các nguồn năng lượng tái tạo tại Việt Nam.
Từ khóa: Năng lượng tái tạo, năng lượng gió, năng lượng mặt trời, năng lượng địa nhiệt, năng lượng sinh khối, thủy điện.
Mặt cắt hợp lý của đập bê tông trọng lực xây dựng trong vùng có động đất
Số 50 (9/2015) > trang 30-36 |  PDF (332.00 KB)
Nguyễn Chiến, Nguyễn Duy Hưng
Tóm tắt
Việc xác định mặt cắt hợp lý trong thiết kế đập bê tông trọng lực có ý nghĩa quan trọng cả về mặt kỹ thuật và kinh tế. Trong bài này giới thiệu quá trình xây dựng quy trình xác định mặt cắt hợp lý của đập có xét ảnh hưởng của động đất và kết quả nghiên cứu xác định các thông số của mặt cắt cho các đập có chiều cao khác nhau. Áp dụng tính toán cho đập Sơn La đã xác định được mặt cắt hợp lý dạng đa giác có diện tích mặt cắt giảm 7,5% so với mặt cắt thực tế đã xây dựng. Các kết quả nghiên cứu trong bài này dùng để tham khảo khi thiết kế đập bê tông trọng lực trên nền đá ở vùng có động đất.
Từ khóa: đập bê tông trọng lực, động đất, mặt cắt hợp lý, ổn định, ứng suất.
Xâm nhập mặn vào các tầng chứa nước trong trầm tích đệ tứ đồng bằng ven biển tỉnh Hà Tĩnh
Số 50 (9/2015) > trang 37-43 |  PDF (1027.00 KB)
Đỗ Ngọc Thực, Phan Văn Trường, Vũ Hải Đăng, Nguyễn Ngọc Tiến, Nguyễn Đức Núi, Nguyễn Kim Cát, Lư Quang Huy
Tóm tắt
Bài báo trình bày kết quả nghiên cứu xâm nhập mặn khu vực đồng bằng ven biển Hà Tĩnh, tại đây, nhu cầu về nước ngày càng tăng, gây ra những tác động tiêu cực ảnh hưởng đến trữ lượng và chất lượng nước nhạt dưới đất, đặc biệt là khả năng xâm nhập mặn của nước biển vào các tầng chứa nước trong trầm tích Đệ Tứ. Kết quả quan trắc trong các năm 2014 – 2015 cho thấy nước dưới đất chịu ảnh hưởng mạnh của chế độ thủy triều và quá trình xâm nhập mặn từ biển; xâm nhập mặn ngày càng gia tăng, ranh giới mặn – nhạt đang tiến sâu về phía nội địa; mực nước ngầm có xu thế ngày càng hạ thấp trong mùa kiệt ở cả hai tầng chứa nước.
Từ khóa: Xâm nhập mặn, tầng chứa nước, nước dưới đất.
Thiết kế cấp phối bê tông tính năng cao sử dụng Silica Fume và phụ gia siêu dẻo
Số 50 (9/2015) > trang 44-48 |  PDF (240.00 KB)
Nguyễn Quang Phú
Tóm tắt
Ngày nay, bê tông tính năng cao được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp xây dựng trên toàn thế giới. Để sản xuất bê tông tính năng cao với thành phần vật liệu thông thường, chúng ta cần sử dụng các loại phụ gia khoáng như Silica Fume, Tro bay và Metakaolanh và những loại phụ gia siêu dẻo để tăng tính công tác cho bê tông. Việc sử dụng các loại phụ gia khoáng trong bê tông không chỉ giúp tăng cường độ mà còn làm tăng độ bền cho bê tông. Cường độ nén được thí nghiệm để tìm ra lượng dùng phụ gia khoáng tối ưu (Silica Fume ở mức 0; 5; 10; 15; 20 và 25% sau 7 ngày và 28 ngày dưỡng hộ). Việc khảo sát này nhằm mục đích đưa ra một cấp phối bê tông tính năng cao thiết kế bằng việc sử dụng phụ gia khoáng Silica Fume và phụ gia siêu dẻo.
Từ khóa: Bê tông tính năng cao; Silica Fume; Phụ gia siêu dẻo; Cường độ nén.
Xây dựng định mức dự toán gia cố đê biển sử dụng phụ gia Consolid và chống xói mòn lớp bảo vệ mái
Số 50 (9/2015) > trang 49-55 |  PDF (325.00 KB)
Nguyễn Trọng Hoan
Tóm tắt
Hệ thống đê biển Việt Nam đang bị đe dọa bởi các cơn bão lớn. Chương trình KH&CN trong điểm cấp Nhà nước KC08/11-15 KHCN và CN phục vụ phòng chống thiên tai bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên và thiên nhiên đã nghiên cứu thành công “Công nghệ mới gia cố đê biển bằng phương pháp neo đất, sử dụng phụ gia Consolid và chống xói mòn lớp bảo vệ mái”. Kết quả nghiên cứu đã ứng dụng cho đoạn đê biển Cổ Vậy, Nam Định cho kết quả tốt. Tác giả nghiên cứu xây dựng định mức dự toán để làm cơ sở cho công tác quản lý xây dựng, lập đơn giá và tính giá xây dựng cho công nghệ mới, phục vụ công tác quản lý chi phí xây dựng khi áp dụng công nghệ mới này cho công tác bảo vệ mái đê biển Việt Nam.
Từ khóa: Đê biển, consolid, định mức, giá xây dựng, chi phí xây dựng.
Ứng dụng công nghệ viễn thám và GIS nghiên cứu diễn biến bờ biển Nam Định giai đoạn 1912-2013
Số 50 (9/2015) > trang 56-64 |  PDF (1667.00 KB)
Vũ Minh Cát, Phạm Quang Sơn
Tóm tắt
Trên cơ sở ứng dụng công nghệ viễn thám và GIS (hệ thông tin địa lý) cho thấy quá trình biến động của đường bờ biển Nam Định theo từng đoạn bờ với quá trình bồi xói cường độ khác nhau theo thời gian. Đoạn bờ từ phía nam cửa Ba Lạt tới cửa Hà Lạn, tình trạng từ bồi chuyển sang xói và hiện nay là xói bồi xen kẽ; Đoạn bờ từ cửa Hà Lạn tới cửa Lại Giang liên tục bị xói trong vòng 100 năm qua, nhưng tốc độ thay đổi qua từng thời kỳ và hiện tại đang có xu thê giảm dần. Các cửa Lạch Giang và cửa Đáy có diễn biến khá phức tạp, nhưng xu thế bồi chiếm ưu thế. Đoạn bờ phía nam cửa Đáy tới hết huyện Nghĩa Hưng là đoạn bờ được bồi liên tục, trừ khoảng 10 km ngay cạnh cửa Đáy có hiện tượng xói bồi xen kẽ.
Thông qua phân tích, chập ảnh các thời kỳ khác nhau, đã lượng hóa được độ lớn bồi xói và xác định được nguyên nhân của các quá trình trên. Trên cơ sở đó, đề xuất các giải pháp nhằm giảm thiểu tình trạng xói bồi, góp phần ổn định hệ thống đê biển, cơ sở hạ tầng vùng ven biển, đẩy mạnh phát triển kinh tế xã hội của Nam Định.
Từ khóa: Viễn thám, Xói lở - bồi tụ, bờ biển Nam Định, cửa Lạch Giang, cửa Đáy.
Nghiên cứu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và phát triển kinh tế - xã hội đến thiếu hụt nước cấp của hồ chứa Yên Mỹ, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa
Số 50 (9/2015) > trang 65-71 |  PDF (367.00 KB)
Lê Văn Chín, Nguyễn Thị Hạnh
Tóm tắt
Biến đổi khí hậu (BĐKH) là một trong những thách thức lớn của thế kỷ 21. Nhiệt độ tăng, lượng mưa thay đổi, các sông băng tan chảy, mực nước biển tăng cao và thời tiết khắc nghiệt là những hậu quả của sự thay đổi khí hậu đã được nhìn thấy trên toàn thế giới. Hồ Yên Mỹ nằm trên địa bàn huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa thuộc công trình cấp II, là hồ chứa lớn với diện tích lưu vực 137km2, cấp nước cho diện tích đất nông nghiệp, cấp nước sinh hoạt, công nghiệp, cho huyện Tĩnh Gia, cắt giảm lũ cho sông Thị Long. Bài báo này trình bày những kết quả nghiên cứu về nhu cầu nước, nguồn nước đến và cân bằng nước dưới tác động của BĐKH và phát triển kinh tế. Kết quả cho thấy nhu cầu nước tưới cho nông nghiệp tăng lên đáng kể, cùng với đó là nhu cầu nước cho sinh hoạt, công nghiệp rất lớn. Cụ thể, nhu cầu nước tăng khoảng 42,45 % so với thời kỳ 1980-1999 vào năm 2020 và 65,09% vào năm 2050, ứng với kịch bản B2.
Từ khóa: Biến đổi khí hậu, nhu cầu nước, cân bằng nước, hồ chứa, kịch bản.
Application of drip test for study the erosion of earthen wall by rainfall – case of Le Havre area, France
Số 50 (9/2015) > trang 72-77 |  PDF (425.00 KB)
Nguyen Van Nghia
Tóm tắt
This paper presents the influence of the properties of soil of earthen wall of constructions on its durability to erosion by rainfall. An improvement Drip Test was used to simulate the affects of rainfall on the erosion resistance of earthen wall. For the soil without binder, it found that, soil erosion decreases in power with an increase of dry density and an increasing linear relation between soil erosion with compaction water content was established. A correlation between soil erosion with liquid limit and percentage of clay was found, it showed that erosion depth achieves a minimal value at certain value of liquid limit as well as percentage of clay, it mean soil erosion was a quadratic function of liquid limit and percentage of clay
Keywords: Drip Test, erosion resistance, soil erosion, dry density, compaction water content, liquid limit, percentage of clay

ỨNG DỤNG THIẾT BỊ DRIP TEST ĐỂ NGHIÊN CỨU XÓI CỦA TƯỜNG ĐẤT DO MƯA-TRƯỜNG HỢP VÙNG LE HAVRE, PHÁP

Bài báo giới thiệu ảnh hưởng của các đặc tính của đất làm tường đất của công trình đến độ bền chống xói do mưa. Thiết bị Drip Test (thiết bị Chảy nhỏ giọt) cải tiến được sử dụng để mô phỏng tác động của mưa đến độ bền chống xói của tường đất. Đối với đất không dung chất kết dính, kết quả cho thấy độ xói của đất giảm theo hàm số mũ với độ tăng của dung trọng khô và tăng tuyến tính với độ tăng của độ ẩm đầm nén. Một tương quan bậc hai giữa độ bền chống xói của đất với giới hạn chảy, phần trăm hàm lượng sét được tìm thấy
Từ khóa: Drip Test, độ bền chống xói, xói mòn đất, dung trọng khô, độ ẩm đầm nén, giới hạn chảy, hàm lượng sét.
Ảnh hưởng của chân vịt tàu thuyền tới sự xáo trộn bùn cát đáy và bồi lấp trở lại luồng tàu
Số 50 (9/2015) > trang 78-82 |  PDF (644.00 KB)
Nguyễn Văn Giáp, Nguyễn Trung Việt
Tóm tắt
Khi tàu di chuyển, chân vịt tàu gây ra xáo trộn bùn cát và phân bố lại bùn cát trong phạm vi luồng tàu chạy gây nên bồi lấp trở lại luồng tàu, đặc biệt là tại các khu vực nước nông trên tuyến luồng. Quá trình vận chuyển bùn cát do chân vịt tàu có thể ảnh hưởng tới biến đổi địa hình đáy và trầm tích lơ lửng. Theo các kết quả nghiên cứu về dòng phù sa lơ lửng do hoạt động của chân vịt tàu cho thấy khối lượng bồi lấp trở lại luồng tàu do hoạt động của tàu thuyền là rất đáng kể và số liệu này cần được xem xét khi dự báo, theo dõi và lập kế hoạch duy tu nạo vét luồng hàng năm.
Từ khóa: Cửa Lấp, mô hình EFDC, chân vịt tàu, vận chuyển bùn cát, bồi lấp trở lại.
Nghiên cứu hiện tượng hạ thấp bãi trước đê, từ K0 đến K1+200, tuyến đê biển Bạc Liêu
Số 50 (9/2015) > trang 83-87 |  PDF (730.00 KB)
Trần Thanh Tùng, Lê Thị Hiền, Vũ Minh Cát, Nguyễn Khắc Đoàn
Tóm tắt
Trong những năm gần đây, hiện tượng xói lở bờ và bãi trước đê ở các tỉnh duyên hải Nam Bộ nói chung và tại 2 tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu nói riêng ngày càng trở nên nghiêm trọng. Các số liệu đo đạc địa hình bãi biển tháng 3/2011 và tháng 1/2015 tại tuyến đê biển Bạc Liêu cho thấy bãi trước đê đang bị xói lở liên tục, làm gia tăng chiều cao sóng và gây mất an toàn cho hệ thống đê biển. Đặc biệt hiện tượng xói lở còn xuất hiện tại cả những vị trí có rừng ngập mặn (RNM). Kết quả nghiên cứu hiện tượng hạ thấp bãi trước đê được dùng để phân tích nguyên nhân gây xói lở bờ và là cơ sở phục vụ đề xuất các giải pháp bảo vệ bãi trước và hệ thống đê biển hiện tại, đặc biệt trong điều kiện khí hậu, nước biển dâng.
Từ khóa: Đê biển Bạc Liêu, xói lở bãi trước, gia tăng chiều cao sóng, RNM.
Ứng dụng phương pháp số giải bài toán sóng gián đoạn trong tính toán thủy lực khi đập bê tông vỡ
Số 50 (9/2015) > trang 88-94 |  PDF (1100.00 KB)
Lê Thị Thu Hiền
Tóm tắt
Vỡ đập hồ chứa nước thường gây hậu quả ngập lụt nặng nề. Các giả thiết vỡ đập bê tông hoàn toàn hay một phần được chỉ ra trong các tài liệu liên quan làm căn cứ trong việc nghiên cứu bài toán sóng gián đoạn trong cả hai trường hợp này. Bài báo nêu ra phương pháp số được áp dụng để giải bài toán vỡ đập, đồng thời đưa ra các ví dụ dùng để kiểm định mô hình nhằm khẳng định tính đúng đắn, hiệu quả của chương trình trong việc mô phỏng sóng vỡ đập. Phần cuối của bài báo, tác giả ứng dụng mô hình này trong việc nghiên cứu hình dạng của hồ chứa ảnh hưởng tới quá trình lưu lượng tại đập và áp dụng tính toán cho một trường hợp cụ thể.
Từ khóa: Vỡ đập, đập bê tông, phương pháp số, quá trình lưu lượng.
12